Bạn muốn tìm hiểu nguồn gốc giống ốc bươu đen và kỹ thuật nuôi? Với mục đích là muốn giúp người nông dân giảm thiểu khó khăn, và tăng năng suất cao nhất khi nuôi ốc thì bài viết dưới đây Hậu Trung Nguyên sẽ hướng dẫn kỹ thuật nuôi giống ốc bươu đen cho bà con, tham khảo ngay nhé!

Nguồn gốc của ốc bươu đen

Ốc bươu đen, được biết đến với nhiều tên gọi khác như là ốc nhồi, ốc mít, hoặc ốc lác và có tên gọi khoa học là Pila conica. Chúng thuộc nhóm ốc nước ngọt, cùng với động vật thân mềm họ Ampullariidae.

Ốc nhồi được phân bố chủ yếu ở phía Nam của Trung Quốc, Campuchia, Lào và Việt Nam. Ở Việt Nam, ốc nhồi tập trung sống tại những khu vực thuộc đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Nam Bộ. Hơn nữa, người dân Nam Bộ còn phân biệt ốc nhồi thành 2 loại: là ốc nhồi có phần đuôi vỏ thẳng và ốc nhồi có phần đuôi nhọn.

Giống Ốc Bươu Đen
Giống Ốc Bươu Đen

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm:

Để thu hoạch ốc nhồi cho năng suất cao thì cần đảm bảo làm đúng các bước trong quy trình, gồm có các bước chính như: chuẩn bị ao nuôi, mức nước, giống ốc nhồi, thức ăn, chăm sóc và thu hoạch. 

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc nhồi

Chuẩn bị ao nuôi: 

Trước khi tiến hành thả ốc giống, ao hồ nuôi cần được nạo vét sạch. Đồng thời cũng cần bón vôi bột để trung hòa lượng pH, bước chuẩn bị này rất quan trọng, do góp phần loại bỏ các loại thiên địch có thể ăn ốc như cá trắm đen, cá chép hay baba.

Xung quanh bờ ao cần phát quang bụi rậm. Tránh chuột làm tổ xung quanh bờ và cũng tiện cho việc thu hoạch về sau. Ngoài ra ao cần trồng thêm các loài thực vật như rau rút, bông súng, rong tảo để tăng độ mát cho ao cũng như tạo nhiều chỗ bám cho giống ốc bươu đen.

Chuẩn bị nước ao nuôi:

Môi trường sống lý tưởng của ốc là nước ngọt không bị nhiễm mặn. Nhiệt độ từ 22 – 30 độ C thì ốc nhồi phát triển và sinh trưởng mạnh. Vào những ngày trời lạnh hoặc nóng hơn vùng nhiệt độ trên thì ốc thường có biểu hiện ngừng đi tìm thức ăn và lui vào trú ẩn.

Mùa đông ở miền Bắc, vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 10 độ C thì khả năng ốc bị chết khá cao nếu như bà con không có biện pháp hỗ trợ.

Mực nước ao nuôi giống ốc bươu đen: 

Nếu như ao nuôi chỉ thả ốc, thì mực nước lý tưởng là 0,8 – 1,5m. Đối với những vùng chiêm trũng, bà con có thể kết hợp trồng lúa và nuôi giống ốc bươu đen. Lưu ý là nên đợi đến khi cây lúa bắt đầu sinh trường tốt mới thả ốc giống.

Trong trường hợp nuôi kết hợp trồng lúa, bà con cần cân đối lượng nước vừa phải để cây lúa có thể phát triển tốt. Do cây lúa có thể che chắn ánh nắng mặt trời cho ốc, nên lượng nước cũng không cần quá nhiều. Cách kết hợp nuôi này khá tốt, do ốc có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có khi cải tạo đất trồng lúa.

Đặc tính của ốc là không phân bố đều, chúng thường tập trung ở một số khu vực nhất định trong ao. Cũng vì lý do đó, bạn nên tạo ra địa hình có độ nông sâu khác nhau để đa dạng môi trường sống. Mục đích chính là để dễ dàng theo dõi cũng như chăm sóc ốc bươu đen hiệu quả.

Chuẩn bị giống ốc bươu đen: 

Giống ốc bươu đen được chọn phải đảm bảo khỏe mạnh, chất lượng tốt. Phần vỏ không bị sứt, dập cũng như phần đỉnh vỏ cần có màu tươi sáng. Kích thước con giống khoảng 0,4-0,6g/con.

Vận chuyển con giống sử dụng phương pháp giữ ẩm, việc bơm oxy là không cần thiết. Không được đóng kín túi bọc con giống, cần tạo độ thông thoáng với môi trường bên ngoài.

Thời gian xuống giống

Ốc bươu đen là loại vật nuôi phát triển phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nên người nuôi có thể dựa vào đặc điểm thời tiết của từng vùng miền để xuống con giống cho phù hợp.

Ốc phát triển tốt ở nhiệt độ từ 22-300C . Khi nhiệt độ xuống dưới 100C ốc sẽ chết nếu không được bảo quản. Thời gian xuống giống phù hợp là từ tháng 4 đến tháng 8 đối với các tỉnh miền bắc và thời gian xuống giống sớm và có thể kết thúc muộn hơn ở các tỉnh miền trung và miền nam, bởi các tỉnh này không bị chi phối nhiều bởi không khí lạnh như các tỉnh phía bắc. Mật độ nuôi phù hợp từ 80-120 con/m2 phụ thuộc vào mực nước của ao hồ.

Tiến hành thả ốc bươu đen xuống ao:

Không nên thả ốc xuống ao nuôi luôn, cần thả ốc vào chậu sau đó cho từ từ nước vào chậu để ốc thích nghi với môi trường nước mới. Khoảng 30-45 phút sau mới thả ốc xuống ao. Cũng cần lưu ý là mật độ ốc phù hợp khoảng 70 con/mét vuông bề mặt ao.

Thời điểm thả ốc giống khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Và cần thu hoạch ốc trước mùa lạnh để giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Thức ăn của ốc bươu đen

Thức ăn của giống ốc bươu đen là các nguồn dễ kiếm trong tự nhiên như lá sắn, rau khoai, bèo lục bình, rau muống có thể nuôi thả loại thức ăn này ngay xung quanh bờ hoặc thả tự nhiên trong ao để ốc có thể bám vào và tìm kiếm thức ăn, ngoài ra bạn có thể kết hợp cho ăn thêm bột cám gạo, bột ngô,…

Thức ăn cho ốc nhồi là các loại rau xanh, bèo, ngũ cốc, ốc nhồi có tập tính vừa sống nổi vừa sống đáy, di chuyển chậm và thường phân bố không đều trong ao nuôi.

Chính vì thế, cần cho ăn ở nơi ốc tập trung để ốc có thể bắt mồi một cách nhanh nhất, tránh tình trạng để dư hoặc thiếu thức ăn một cách cục bộ (sáng sớm ốc nhồi thường nổi lên mặt nước, bám vào lá sắn, lá dọc mùng, bèo để ăn vì vậy quan sát vào lúc sáng sớm sẽ biết được ốc tập trung ở khu vực nào nhiều hơn).

Thức ăn xanh để nguyên cả cây, lá, không băm nhỏ vì ốc có tập tính bám, nó thường bám dưới mặt lá để ăn. Mỗi ngày chỉ cho ăn thức ăn tinh 1 lần.

Lượng thức ăn được điều chỉnh theo khả năng ăn của ốc, khoảng 0,5 – 1% khối lượng ốc trong ao. Sau khi thả ốc giống đến khi 2 tháng tuổi không cần thay nước. Sang tháng nuôi thứ 3, định kỳ 2 tuần thay nước 1 lần, mỗi lần thay 3/4 lượng nước trong ao.

Trang trại cung cấp giống ốc uy tín – chất lượng

Nuôi ốc hương hiện nay đang là hướng phát triển kinh tế mới, lợi nhuận thu về khi nuôi mô hình này không kém cạnh ốc giống nhồi và mô hình nuôi thủy sản khác. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về mô hình nuôi ốc hương giống siêu lợi nhuận này thì:

Hậu Trung Nguyên là một trang trại cung cấp giống ốc hương uy tín trên thị trường với khả năng sản xuất con giống số lượng lớn. Đây là địa chỉ cung cấp con giống chất lượng và uy tín mà người nuôi có thể tham khảo.

Ngoài việc cung cấp con giống ra thị trường, trang trại còn là nơi để người nuôi có thể học hỏi các kinh nghiệm, quy trình và các kỹ thuật nuôi.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ trang trại ốc Hậu Trung Nguyên tại địa chỉ: Mỹ Tương – Nhơn Hoài – Ninh Thuận. Hỗ trợ Hotline: 0899 211 678