Ốc nhồi giống là cái tên quen thuộc với người dân Việt Nam. Vậy ốc nhồi là gì? Làm sao để  phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng? Tất cả sẽ trong bài viết dưới đây, tham khảo ngay nhé!

Giới thiệu ốc nhồi giống 

Ốc nhồi giống tên khoa học Pila conica, còn gọi là ốc bươu đen, ốc lác, ốc mít. Ốc nhồi sống ở nước ngọt với một nắp, là động vật chân bụng, thân mềm trong họ Ampullariidae. Chúng được tìm thấy ở Nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào và Campuchia. Tại Việt Nam ốc nhồi phân bố nhiều ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Nam Bộ. Người dân Nam Bộ còn phân biệt ốc nhồi thành 2 loại: là ốc nhồi có phần đuôi vỏ thẳng và ốc nhồi có phần đuôi nhọn.

Đặc điểm sinh học của ốc nhồi

Vỏ ốc nhồi hơi nhẵn và bóng, ốc nhồi có kích thước lớn thường có lớp vỏ màu xanh đen, trong khi ốc nhồi có kích thước nhỏ thì màu xanh vàng. Ngoài ra, các rãnh sâu trên xoắn ốc xuất hiện những đường vòng màu nâu tím chạy song song.

Mỗi tầng ốc trông phồng với tổng số tầng xoắn dao động từ 5 – 5.5 vòng. Trong đó, tầng ốc cuối thường phình to còn tầng ốc trên thì nhỏ. Chính vì thế, nếu nhìn trực diện từ phần đuôi ốc thì chúng trông có dạng hình tròn.

Phần lỗ miệng hơi khum vô chút và rãnh miệng sắc kèm với lớp sứ bờ trụ mỏng. Nắp miệng ốc có tấm, nằm ở gần cạnh trong.

Đặc điểm trứng của ốc nhồi

 • Trứng ốc nhồi có màu vàng trắng hoặc có màu trắng hơi pha đen một chút
 • Chùm trứng có hình dạng khá tròn, mỗi quả trứng có kích thước bằng hạt đỗ xanh.
 • Mỗi chùm trứng khoảng 120 quả.
 • Sau 11 ngày trứng chuyển màu xám đen, nở thành ốc nhồi giống sau 15 ngày.
 • Tỉ lệ nở đạt từ 80 – 90%.
 • Dễ dàng ấp trong điều kiện tự nhiên.

Phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng

Vì có hình dạng tương đối giống nhau, nên có rất nhiều người gặp phải khó khăn trong cách phân biệt giữa ốc nhồi (còn gọi là ốc bươu đen) và ốc bươu vàng. Do đó, chúng tôi sẽ liệt kê 3 đặc điểm dưới đây để bạn có thể nhận biết nhanh chóng giữa hai loại ốc này:

Ốc nhồiỐc bươu vàng
Vỏ ốcMỏng và có cảm giác nhẵn, bóng.Phần đít vỏ ốc nhô cao ra ngoài.Dày, hơi xù xì và có đường vằn ngang.Phần đít vỏ ốc không nhô cao.
Miệng ốcHơi khum vôHơi loe ra một chút
Thịt ốcDạ dày ốc không có màu, phần miệng ốc trắng ngà, cổ ngắn và thịt ốc cứng, dai.Phần dạ dày bên trong thịt ốc có màu cam (hoặc màu đỏ).

Tiêu chuẩn chọn ốc nhồi giống và trứng ốc 

Để thu được lợi nhuận cao từ việc nuôi ốc nhồi, thì khâu chọn giống đóng vai trò rất quan trọng. Để giúp bà con thuận lợi hơn trong việc chăn nuôi ốc nhồi, chúng tôi sẽ đưa ra những tiêu chuẩn chọn ốc nhồi giống và trứng ốc như sau: 

Tiêu chuẩn chọn con giống

 • Ốc nhồi giống được chọn cần đảm bảo khỏe mạnh, chất lượng tốt.
 • Con giống có vỏ sáng bóng, có ít hoặc không có rong rêu bám vào.
 • Phần vỏ không bị sứt mẻ, không bị trầy xước hay dập vỡ.
 • Kích thước con giống khoảng 0,4 – 0,6g/con.

Tiêu chuẩn chọn trứng ốc nhồi

 • Chùm trứng nguyên vẹn, không bị dập, vỡ.
 • Màu sắc trứng đồng đều

Cơ sở cung cấp giống ốc chất lượng uy tín

Nuôi ốc hương hiện nay đang là hướng phát triển kinh tế mới, lợi nhuận thu về khi nuôi mô hình này không kém cạnh ốc giống nhồi và mô hình nuôi thủy sản khác. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về mô hình nuôi ốc hương giống siêu lợi nhuận này thì:

Hậu Trung Nguyên là một trang trại cung cấp giống ốc hương uy tín trên thị trường với khả năng sản xuất con giống số lượng lớn. Đây là địa chỉ cung cấp con giống chất lượng và uy tín mà người nuôi có thể tham khảo.

Ngoài việc cung cấp con giống ra thị trường, trang trại còn là nơi để người nuôi có thể học hỏi các kinh nghiệm, quy trình và các kỹ thuật nuôi.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ trang trại ốc Hậu Trung Nguyên tại địa chỉ: Mỹ Tương – Nhơn Hoài – Ninh Thuận. Hỗ trợ Hotline: 0899 211 678