Ốc Bươu Giống Cách Lựa Chọn Con Giống Đạt Hiệu Quả

Hiện nay, nuôi ốc bươu giống đang là một hướng phát triển kinh tế mới, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi này. Với kỹ thuật nuôi tương đối đơn giản, chi phí đầu tư thấp, không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc và đầu ra thị trường rộng lớn là một trong những ưu điểm của mô hình này.

Giới thiệu ốc bươu giống

Ốc bươu đen hay còn có tên gọi khác là ốc nhồi, là động vật không còn xa lạ với người dân chúng ta. Ốc bươu đen là loại ống sống chủ yếu ở môi trường nước ngọt, vỏ của chúng khá mỏng, phía đuôi xoắn nhọn lại và to hơn loại ốc lác. Thức ăn của chúng chủ yếu là bùn non, lá non, thực vật hay trái cây có sẵn nên rất dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp.

Thịt của ốc bươu đen rất ngon, thơm, bổ dưỡng, có thể chế biến làm nhiều món ngon hấp dẫn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trong thịt ốc bươu đen giàu dưỡng chất như nước, collagen và keratin rất tốt cho sức khỏe. Thậm chí còn cho rằng thịt của nó giống như một vị thuốc, có công dụng giải độc, giải nhiệt cũng như giải rượu tốt.

Thêm vào đó nhu cầu tiêu thụ thịt ốc bươu đen trên thị trường ngày càng lớn kèm theo mức giá bán khá cao nên việc nuôi ốc bươu đen ngày càng nhân rộng hơn.

Lựa chọn ốc bươu giống 

Khi mới nuôi ốc bươu đen , việc lựa chọn ốc bươu giống luôn là khâu quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình nuôi, chỉ cần lựa chọn sai, không phù hợp sẽ dẫn đến toàn bộ ốc bươu giống sẽ bị hao hụt và rất chậm lớn có thể gây thiệt hại về kinh tế cũng không tốn thời gian để bắt đầu lại.

Chọn ốc nhồi, ốc bươu đen giống cần đảm bảo khỏe mạnh, chất lượng tốt. Phần vỏ không bị sứt, dập cũng như phần đỉnh vỏ cần có màu tươi sáng. Kích thước con giống khoảng 0,4-0,6g/con. Nên lựa chọn con giống ở nên chuyên nghiệp, con ốc giống nên được dưỡng trong môi trường tạo khoáng, tạo kháng sinh chống bệnh tật và kích thích sinh sản từ nhỏ.

Vận chuyển con giống sử dụng phương pháp giữ ẩm, việc bơm oxy là không cần thiết. Không được đóng kín túi bọc con giống, cần tạo độ thông thoáng với môi trường bên ngoài. Trong quá trình vận chuyển để lâu không quá 12 tiếng, nếu lâu quá ốc sẽ hao hụt và mất sức khó lớn được.

Kỹ thuật nuôi

Chuẩn bị ao nuôi

 •   Ao nuôi có diện tích từ 200m2 trở lên.
 • Gần nguồn nước ra vào,thường xuyên giữ được mực nước từ 0,8 – 1,2m.
 • Ao nuôi cần có cống cấp và thoát nước đặt so le, để thuận tiện cho việc cấp và thoát nước.
 • Bờ ao chắc chắn, không rò rỉ, thoáng đãng không cớm rợp.

Cải tạo ao

 • Tát cạn ao diệt hết cá tạp, vệ sinh xung quanh ao, tu sửa bờ ao đảm bảo chắc chắn.
 • Vét lớp bùn thối dưới đáy ao chỉ để lại lượng bùn 15 – 20 cm.
 • Dùng vôi bột lượng 7 – 10 kg/100m2 rắc đều đáy và xung quanh bờ ao,ao lâu năm cần tăng lượng vôi 10-15kg/100m
 • Ao có bùn đen, thối cần tăng lượng vôi sau đó dùng cào,trang đảo bùn.Nếu có điều kiện thì phơi đáy ao 2-3 ngày.
 • Bón lót 20-30 kg phân chuồng (đã được ủ với vôi bột 2-5%)/100m2
 • Lọc nước vào ao qua lưới potylen mắt đầy, mức nước đạt 0,5m sau 3-5 ngày nước ao có màu xanh lá chuối non hoặc vỏ đỗ thì tiến hành thả giống.

Lưu ý: Ốc thường không phân bố đều mà thường tập trung ở một số khu vực nhất định chính vì thế người nuôi nên đa dạng ao nuôi bằng việc tạo địa hình có độ nông và sâu khác nhau để có thể dễ dàng cho việc theo dõi và chăm sóc ốc nhồi một cách hiệu quả.

Chọn và thả giống

 • Chọn giống: Ốc nhồi giống được chọn cần đảm bảo khỏe mạnh, chất lượng tốt. Phần vỏ không bị sứt, dập cũng như phần đỉnh vỏ cần có màu tươi sáng. Kích thước con giống ≥ 1cm.
 • Vận chuyển con giống sử dụng phương pháp giữ ẩm, không được đóng kín túi bọc con giống, cần tạo độ thông thoáng với môi trường bên ngoài.
 • Thả giống: Không nên thả ốc xuống ao nuôi luôn. Cần thả ốc vào chậu sau đó cho từ từ nước vào chậu để ốc thích nghi với môi trường nước mới. Khoảng 30 – 45 phút sau mới thả ốc xuống ao. Thời điểm thả ốc giống khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Và cần thu hoạch ốc trước mùa lạnh để giảm thiểu rủi ro.
 • Mật độ nuôi phù hợp từ 100con/m2.

Thức ăn của ốc nhồi

Thức ăn của ốc là những nguồn dễ kiếm trong tự nhiên như lá sắn, rau khoai, bèo lục bình, rau muống có thể nuôi thả loại thức ăn này ngay xung quanh bờ hoặc thả tự nhiên trong ao để ốc có thể bám vào và tìm kiếm thức ăn, ngoài ra có thể kết hợp cho ăn thêm bột cám gạo, bột ngô,…

Thời gian thu hoạch

Thời gian nuôi từ khi xuống giống kéo dài từ 3 – 4 tháng với trọng lượng của ốc đạt từ 25 -30 con/kg, từ tháng thứ 3 trở đi người nuôi có thể thu hoạch tỉa dần những con ốc có kích thước lớn hơn để có thể nuôi gối vụ hoặc giãn mật độ nuôi.

Nên thu hoạch vào chiều tối hoặc sáng sớm vì đây là thời điểm ốc sẽ nổi lên ăn nhiều, chuẩn bị sẵn một cái vợt và có thể đứng ngay trên bờ để thu hoạch ốc.

Hậu Trung Nguyên – Nơi Cung Cấp Ốc Giống Chất Lượng

Nuôi ốc hương hiện nay đang là hướng phát triển kinh tế mới, lợi nhuận thu về khi nuôi mô hình này không kém cạnh ốc giống nhồi và mô hình nuôi thủy sản khác. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về mô hình nuôi ốc hương giống siêu lợi nhuận này thì:

Hậu Trung Nguyên là một trang trại cung cấp giống ốc hương uy tín trên thị trường với khả năng sản xuất con giống số lượng lớn. Đây là địa chỉ cung cấp con giống chất lượng và uy tín mà người nuôi có thể tham khảo.

Ngoài việc cung cấp con giống ra thị trường, trang trại còn là nơi để người nuôi có thể học hỏi các kinh nghiệm, quy trình và các kỹ thuật nuôi.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ trang trại ốc Hậu Trung Nguyên tại địa chỉ: Mỹ Tương – Nhơn Hoài – Ninh Thuận. Hỗ trợ Hotline: 0899 211 678

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

ĐĂNG KÝ ĐẶT MUA GIỐNG